ที่เที่ยวน่าน 10 อันดับสายธรรมชาติสุดใจสายชิวปลายฝนต้นหนาว ปี 2020

จังหวัดน่านเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่นักท่องเที่ยวสายชิวไม่ควรพลาดน่านมีที่เที่ยวมากไม่ว่าเป็นที่เที่ยวปัว ที่เที่ยวบ่อเกลือ สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทุกเดือน ที่เที่ยวน่านหน้าร้อน เที่ยวน่านเดือนกุมภาพันธ์ เที่ยวน่านเดือนธันวาคม ก็ไปเยือนเฮือนน่านกันได้เลยจ้า เราจัดอันดับเที่ยวน่าน สุดใจสายชิวปลายฝนต้นหนาวสำหรับเที่ยวน่าน 3 วัน 2 คืน สายธรรมชาติ กำลังสบายไปกันเลย

อันดับ 10 เสาดินนาน้อย คอกเสือ

เสาดินนาน้อยและคอกเสือ เมื่อวันที่ 10 พ.ย. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จนำคณะอาจารย์และนักเรียนโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าเพื่อทัศนศึกษาลักษณะภูมิประเทศธรณีวิทยา โบราณวัตถุที่ค้นพบบริเวณเสาดินนาน้อย ลักษณะคล้ายแพะเมืองผีของจังหวัดแพร่ แต่มีความสวยกว่า และจะมีการพังทลายของดินเปลี่ยนแปลงรูปไปทุก ๆ ปี ผลกระทบต่อระบบนิเวศ คือ ตระกอนดินจะไหลลงสู่แม่น้ำลำธาร ทำให้เกิดการตื้นขึ้นได้ ตั้งอยู่ที่ตำบลเชียงของ ทางด้านทิศตะวันตกของอุทยานแห่งชาติศรีน่าน มีระยะ ทางห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 24 กิโลเมตร ทั้งสองแห่งตั้งอยู่ไม่ไกลกันเสาดินนาน้อยมีลักษณะเป็นหุบผาและแท่งดินผสมหินลูกรังสีแดงปนส้ม รูปทรงต่าง ๆ กันไป บ้างเป็นแท่งแหลม บ้างเป็นแท่งมนกลม  แล้วแต่จะจินตนาการให้เป็นรูปอะไร กระจายอยู่ในพื้นที่ประมาณ 20 ไร่คล้ายกับแพะเมืองผีที่ จ. แพร่ โดยมีป่าเต็งรังขึ้นอยู่กระจัดกระจาย สันนิษฐานว่าเสาดินนาน้อยมี อายุประมาณ 30,000-10,000 ปีและเคยเป็นก้นทะเลมาก่อน นอกจากนี้ยังค้นพบกำไลหินและขวานโบราณที่นี่ (ปัจจุบันเก็บรักษาอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน)แสดงให้เห็นว่าบริเวณนี้อาจเคยเป็นแหล่งอาศัยของมนุษย์ยุคหินเก่า..ที่เที่ยวน่าน สายธรรมชาติ สุดใจสายชิวปลายฝนต้นหนาว…

อันดับ 9 ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ

ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของร้าน ลำดวนผ้าทอ ร้านขายผ้าพื้นบ้าน บรรยากาศสุดฟินริมทุ่งนา หากเดินทางมา น่าน หลายคนคงนึกถึงวิวภูเขาสวยๆ เมืองเล็กๆ ท่ามกลางธรรมชาติ และการท่องเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ ใครจะไปคิดว่าที่นี่ จะมีร้านกาแฟหลักร้อย วิวหลักล้าน ซ่อนอยู่กลางหุบเขา ครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปนั่งชิลล์ จิบกาแฟไป มองวิวภูเขาและทุ่งนาไป ที่ คาเฟ่กลางทุ่งนา ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ อ.ปัว จ.น่าน ยิ่งในช่วงหน้าฝนเช่นนี้ ทุ่งนาสีเขียวขจี กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา เป็นวิวที่อลังการมาก ถึงแม้จะเป็นร้านเล็ก ๆ ไม่ได้หรูหราอะไร…ที่เที่ยวน่าน สายธรรมชาติ สุดใจสายชิวปลายฝนต้นหนาว…

อันดับ 8 ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ

ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ ตั้งอยู่ในอำเภอปัว จังหวัดน่าน  เป็นอีกหนึ่งที่พักที่เหมาะ ไปสูดโอโซน มองวิวทุ่งนากว้างไกลได้แบบเต็มอิ่มจากหน้าที่พักในบรรยากาศแบบส่วนตัว   นอกจากนี้ยังเปิดให้บริการเป็นร้านอาหารอีกด้วยเมนูส่วนใหญ่เน้นไปทางเมนูเห็ดทั้งหลาย เนื่องจากที่นี่ คือ ฟาร์มเห็ดที่ผลิตเชื้อเห็ดที่ใหญ่ทันสมัยและครบวงจรที่สุดแห่งหนึ่งของอำเภอปัวและของจังหวัดน่าน  เลยมีการนำเห็ดมาเป็นส่วนประกอบของเมนูต่างๆ  ใครที่มาถึงปัวถึงแม้ไม่ได้มาพักค้างคืนก็ไม่ควรพลาดมาลิ้มลองสารพัดเมนูเห็ดและพิซซ่าแสนอร่อยเมนูขึ้นชื่อของที่นี่…ที่เที่ยวน่าน สายธรรมชาติ สุดใจสายชิวปลายฝนต้นหนาว…

อันดับ 7 บ้านน้ำมวบ

บ้านน้ำมวบ ซึ่งเป็นจุดหมายหลักที่ทำให้ตัดสินใจเดินทางมาเที่ยวบ้านน้ำมวบในครั้งนี้ อยากมานอนเล่นชมวิวทุ่งนา เป็นโฮมสเตย์ที่สร้างแบบกระท่อมไม้ไผ่ขนาดกระทัดรัด จำนวน 4 หลัง สำหรับราคาห้องพัก คิดต่อหัวคนละ 300 บาท รวมอาหารเช้า มีห้องน้ำส่วนกลางแยกออกมาซึ่งสะอาด มีเครื่องน้ำอุ่นให้พร้อม เรียกว่าราคาหลักร้อยแต่วิวหลักล้านตามคอนเซ็ปต์ แต่ที่เด็ดกว่าบ้าน คือ เจ้าของบ้าน นามว่า ป้ายอง ที่น่ารักและคุยเก่งมาก ให้การต้อนรับอย่างเป็นกันเอง ตั้งแต่เริ่มจองบ้านพักยังไม่ได้เดินทาง ป้ายองก็ส่งรูปมากระตุ้นต่อมให้อยากไปเที่ยวตลอด ทั้งภาพบรรยากาศทุ่งนา บ้านพัก สถานที่ท่องเที่ยว และอาหาร…ที่เที่ยวน่าน สายธรรมชาติ สุดใจสายชิวปลายฝนต้นหนาว…

อันดับ 6 นาข้าวขั้นบันไดโครงการปิดทองหลังพระ

นาข้าวขั้นบันไดโครงการปิดทองหลังพระ นาข้าวขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ ตั้งอยู่ใน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน เป็นต้นแบบนำร่องดำเนินโครงการปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ โดยแนวทาง ของโครงการ ก็คือ เริ่มต้นด้วยการลดการใช้พื้นที่ป่า แสวงหาวิธีปลูกข้าวแบบใหม่ โดยนำวิธีการทำนาขั้นบันไดบนพื้นที่ ภูเขา แทนข้าวไร่ นาข้าวขั้นบันได้ที่ได้ไปเยี่ยมชมครอบคลุมหลายหมู่บ้าน ตั้งแต่บ้านสะจุก สะเกี้ยง บ้านบวกอุ้ม บ้านเปียงซ้อ ตลอดเส้นทางที่นั่งรถเราจะได้พบเห็นกับ ความเขียวขจีของนาข้าวขั้นบันไดแซมด้วยพืชไร่อย่างข้าวโพด ท่ามกลางความความเขียวขจีของต้นไม้ และความอลังการของภูเขาที่สลับซับซ้อน เป็นภาพที่สวยงามยิ่งนัก การมาเที่ยวชมนาข้าวขั้นบันไดหากต้องการความเขียวขจี และความชุ่มชื้น สามารถมา ได้ในช่วงหน้าฝน ตั้งแต่เดือน ก.ย. ส่วนในช่วงปลายต.ค. – พ.ย. ซึ่งเป็นหน้าหนาวก็จะได้สัมผัส อากาศหนาวและนาข้าวสีเหลือง ทองเริ่มออกรวง…ที่เที่ยวน่าน สายธรรมชาติ สุดใจสายชิวปลายฝนต้นหนาว…

อันดับ 5 อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ตามเส้นทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1216 ระหว่างบ้านขุนสถานถึงบ้านส้าน ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวะน่าน ระหว่างทางขึ้นดอยก็จะเจอวิวสะดุดตา “ซากุระเมืองไทย” หรือชื่อตามบ้านเราก็คือ “ดอกพญาเสือโคร่ง” ถ้าไปช่วงเดือนมกราฯ จะเห็นชมพูสะพรั่ง เบ่งบานตลอดทั้งดอย มีพื้นที่กว้างใหญ่ เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งขวาแม่น้ำน่านตอนใต้ ในท้องที่ อำเภอนาน้อย และอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน ส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยป่าไม้ชนิดต่างๆ คือ ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าสนเขา ป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง สัตว์ที่พบเห็นได้แก่สัตว์จำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบก ครึ่งน้ำ นก ปลา แมลงชนิดต่างๆ…ที่เที่ยวน่าน สายธรรมชาติ สุดใจสายชิวปลายฝนต้นหนาว…

อันดับ 4 น้ำตกสะปัน

น้ำตกสะปันน้ำตกสะปัน เป็นน้ำตกที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติขุนน่าน อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน น้ำตกเกิดจากลำน้ำสะปัน เป็นน้ำตกขนาดกลาง มี 3 ชั้นใหญ่ ความสูงของน้ำตกชั้นที่ 1, 2, และ 3 สูงประมาณ 3, 5, 6, เมตร ตามลำดับ มีน้ำไหลตกตลอดทั้งปี เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ สภาพป่าไม้บริเวณน้ำตกมีความร่มรื่นร่มเย็น สมบูรณ์สวยงามมาก…ที่เที่ยวน่าน สายธรรมชาติ สุดใจสายชิวปลายฝนต้นหนาว…

อันดับ 3 อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

อุทยานแห่งชาติดอยภูคา สภาพพื้นที่เป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน ซึ่งมีทิวทัศน์ที่สวยงามตามธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ โดยเฉพาะ ยอดดอยภูคา มีเมฆปกคลุมตลอดฤดูฝนและฤดูหนาว จึงมีทิวทัศน์ที่สวยงามมาก ดอยภูคา เป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่มีทั้งพืชพรรณและสัตว์ป่าที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์ รวมทั้งเป็น แหล่งกำเนิดของแม่น้ำหลายสาย เช่น แม่น้ำน่าน ลำน้ำปัว ลำน้ำว้า ที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิตของชาวจังหวัดน่าน และยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ กล่าวคือ เป็นที่เชื่อกันว่าเทือกเขาดอยภูคาเป็นเมืองเก่าของบรรพบุรุษ ของคนเมืองน่านและในปัจจุบันนี้ก็ยังมีศาลเจ้าพ่อภูคา ตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 31 ถนนสายปัง-บ่อเกลือ อันเป็นที่เคารพสักการะของชาวจังหวัดน่าน…ที่เที่ยวน่าน สายธรรมชาติ สุดใจสายชิวปลายฝนต้นหนาว…

อันดับ 2 ดอยเสมอดาว อุทยานแห่งชาติศรีน่าน

ดอยเสมอดาว อุทยานแห่งชาติศรีน่าน มีสภาพเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน วางตัวในแนวทิศเหนือ-ใต้ เป็นป่าต้นน้ำลำธาร ที่สำคัญของแม่น้ำน่าน ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของคนในจังหวัด มีพันธุ์ไม้ที่สำคัญหลายอย่าง และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า มีจุดเด่นทางธรรมชาติ ที่มีทิวทัศน์ที่สวยงาม ซึ่งทำให้อุทยานแห่งนี้มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายแห่ง เช่น เสาดินและคอกเสือ ปากนาย แก่งหลวง จุดชมทิวทัศน์ดอยผาชู้ ทิวทัศน์ทั้งสองฝั่งแม่น้ำน่าน จุดชมวิว ดอยเสมอดาว และ ผาหัวสิงห์…ที่เที่ยวน่าน สายธรรมชาติ สุดใจสายชิวปลายฝนต้นหนาว…

800

อันดับ 1 ดอยสกาด

ดอยสกาด ตั้งอยู่ในอำเภอปัว จังหวัดน่าน บนเทือกเขาดอยภูคา ห่างจากตัวเมืองปัวประมาณ 22 กม. ใช้เวลาเดินทางครึ่งชั่วโมง ผ่านเส้นทางของถนนที่โค้งไปมามีชันบ้างในช่วงสุดท้าย ถนนขึ้นดอยเป็นถนนลาดยางตลอดทั้งเส้น รถทุกชนิดสามารถสัญจรได้ ถ้าขับขึ้นดอยเข้าโค้งได้ก็ไม่ยากเกินไปที่จะมาถึงดอยแห่งนี้  เมื่อเข้าสู่ดอยสกาดจะเห็นบ้านเรือนของชาวบ้านปลูกแทรกตามไหล่เขา บางหลังมีต้นชาหรือเมี่ยงปลูกอยู่ในบริเวณบ้านด้วย พันธุ์ที่นิยมปลูกบนดอยสกาด คือ ชาอัสสัมซึ่งมีปลูกทั้งแบบเพาะเมล็ดพันธุ์เอง และขึ้นเองตามธรรมชาติ จึงทําใหการปลูกชาไม่เป็นแถวแต่ลักษณะการปลูกเป็นการปลูกใต้ร่มเงาของไม้ใหญ่หรือไม้ร่มเงา…ที่เที่ยวน่าน สายธรรมชาติ สุดใจสายชิวปลายฝนต้นหนาว…

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆในการจัดอันดับจาก: ไปด้วยกัน, Mthai, http://hotelandresortthailand.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *